Đoàn Giảng viên và Sinh viên Khoa Luật - ĐH Kinh tế Quốc dân tham gia Tuần lễ tiếp cận công lý 2017 tại Thái Lan

Ngày đăng: 04/02/2017 19:10:11

For addtional information, please see this LINK

Access to Justice” là sự kiện thường niên do BABSEA CLE tổ chức nhằm cung cấp những kiến thức cho những thành viên tham gia về hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, những người thiếu hiểu biết về pháp luật,... Tuần lễ Tiếp cận công lý “Access to Justice Week” năm 2017 được tổ chức từ ngày 16-22/1/2017 với sự tham gia của các giảng viên, sinh viên đến từ một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Malaysia, Lào, Việt Nam, Thái Lan… Tham gia sự kiện lần này, đoàn Việt Nam gồm có hai giảng viên khoa Luật và bảy sinh viên thuộc Dự án Giáo dục Pháp luật Cộng đồng (NEU CLE)  trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Access to Justice Week 2017” được diễn ra trong 7 ngày liên tiếp. Chúng tôi không chỉ được tiếp cận với những kiến thức mới mẻ mà còn được tham gia vào chuỗi hoạt động bổ ích. Bên cạnh đó, chúng tôi có cơ hội được trao đổi kiến thức cũng như văn hóa cùng các thành viên tham dự bao gồm Giáo sư, Luật sư, giảng viên và sinh viên nước ngoài. 

Hoạt động đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân tới Chiangmai là buổi gặp gỡ với các thành viên của BABSEACLE tại Văn phòng và hỗ trợ chuẩn bị cho buổi chạy "Trio for Justice" - một hoạt động trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ. Đây là hoạt động thường xuyên của Đoàn trong mỗi dịp tham gia các sự kiện của BABSEACLE.

Ngày Hội thảo đầu tiên với rất nhiều vấn đề như tiếp cận công lý và giáo dục pháp luật tại Đông Nam Á, Pro Bono và việc tiếp cận công lý cho cộng đồng LGBTIQ ở Đông Nam Á được tổ chức giảng dạy tại các phòng khác nhau, chúng tôi đã được chia ra để có thể tiếp cận và nắm bắt được toàn bộ nội dung của Hội thảo. 

Các thành viên tham gia bày tỏ quan điểm bằng bảng hiệu YES-NO

Nội dung Hội thảo diễn ra vào chiều ngày 16/01 về tiếp cận công lý của những người không quốc tịch và những người di cư là một vấn đề mới đối với các thành viên của Dự án . Ngoài ra, chúng tôi còn có thêm nhiều kiến thức về các khía cạnh khác của vấn đề bạo lực thông qua nội dung bạo lực về giới.

Ngày Hội thảo thứ hai với nội dung chủ yếu tập trung vào xây dựng các kĩ năng mềm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng được tiếp cận với một vấn đề khá mới, đó là Pro Bono (tiếng Latinh với ý nghĩa “vì lợi ích cộng đồng”) cho người sử dụng ma túy – đối tượng thường nhận được ít sự ủng hộ từ cộng đồng.

 

Các thành viên của Dự án Giáo dục Pháp luật Cộng đồng (NEU CLE) thảo luận với sự hướng dẫn của Luật sư

Ngoài những kiến thức về kỹ năng mềm như cách lên kế hoạch giám sát và đánh giá, về các kĩ năng mềm luật sư cần có để bảo vệ lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà không trái với đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi còn có cơ hội học hỏi về các kỹ năng làm phim phục vụ tiếp cập công lý từ các chuyên gia và tự tay chuẩn bị tài liệu tiếp cận công lý của riêng mình.

Buổi học về làm phim về tiếp cận công lý

Vào buổi hội thảo ngày 18/1, khía cạnh hình sự cũng được đi sâu hơn trong những vấn đề đã được thảo luận tại các ngày hội thảo trước: Cộng đồng LGBTIQ, người sử dụng ma túy và bạo lực về giới.

Cùng ngày, chúng tôi được tham dự các phiên tòa giả định với hai vụ án do các luật sư và giảng viên từ các quốc gia khác nhau trực tiếp đóng vai. Tại phiên tòa, chúng tôi lắng nghe và dõi theo các tình tiết của vụ án sau đó đưa ra ý kiến của mình về phán quyết mà thẩm phám đưa ra.

Phiên tòa giả định với sự tham gia của giảng viên khoa Luật ĐH KTQD

Tiếp nối sự kiện, ngày 19/1, chúng tôi được đến thăm các tổ chức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như những người không có quốc tịch, các bà mẹ đơn thân và những người đàn ông bị lạm dụng.  

Chuyến đi tới Urban Light – Tổ chức giúp đỡ những người dàn ông bị lạm dụng

Ngày thứ 5 của hội thảo mang đến các vấn đề rộng hơn và tập trung chuyên sâu cho các luật sư, giảng viên với 2 nội dung chính. Nội dung thứ nhất là báo cáo thực trạng và các chính sách của các quốc gia dành cho người sử dụng ma túy nhằm phát triển mạng lưới hỗ trợ những người này. Song song với buổi báo cáo là buổi chia sẻ kinh nghiệm và training các kĩ năng và phương pháp giảng dạy dành cho các đối tượng là luật sư, giảng viên và trainers của các luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Training về phương pháp và kĩ năng giảng dạy

Ngày thứ 6, tất cả chúng tôi đã cùng nhau tham gia đường chạy “8th Trio for Justice” tại công viên Huey Tueng Tao. Đoàn đã có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị và trò chuyện cùng với các thành viên tham gia. Sau phần khởi động nhảy tập thể, các thành viên bắt đầu quãng đường chạy do mình lựa chọn với những mục đích riêng của mình: chạy vì quyền trẻ em, chạy vì quyền của những người là LGBTIQ,...

Đoàn Việt Nam tham gia chạy “Trio for Justice” tại công viên Huey Tueng Tao

Nối tiếp hoạt động “Trio for Justice”, chúng tôi đã có bữa tối ấm cúng cùng tất cả mọi người tại BABSEA House. Tại đây không chỉ diễn ra những cuộc trò chuyện vui vẻ mà còn là nơi chia sẻ văn hóa, thắt chặt tình bạn giữa các nước với nhau. Đoàn Việt Nam đã mang đến màn nhảy hiện đại sôi động, thông qua ca khúc về câu chuyện Tấm Cám quen thuộc của Việt Nam trong sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả mọi người.

Bữa tối ấm cúng của đoàn Việt Nam cùng toàn bộ các thành viên tham gia Hội thảo

Xem phim về Tiếp cận công lý là hoạt động kết thúc "Access to Justice Week 2017". Sau khi xem xong bộ phim, tất cả mọi người cùng ngồi lại và thảo luận về thông điệp mà bộ phim mang lại. Đây cũng là bài học cuối cùng mà Tuần lễ tiếp cận công lý muốn gửi đến các thành viên tham gia. 

Phổ biến và truyền tải pháp luật tới cộng đồng nói chung và những người khó khăn, yếu thế nói riêng là mục đích ra đời của Dự án Giáo dục Pháp luật Cộng đồng (Community Legal Education) trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mục đích này càng được các sinh viên trong đoàn hiểu rõ hơn qua 7 ngày tham dự Tuần lễ. Đặc biệt, thông qua chuyến đi này, Đoàn Việt Nam đã thể hiện được tinh thần tích cực, trách nhiệm của mình trong cả chuỗi hoạt động của Tuần lễ, để lại được ấn tượng đối với các giáo sư, luật sư và các thành viên nước bạn, tạo được mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa các Đoàn với nhau. Mong rằng, trong tương lai, sẽ có nhiều hơn, các sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Luật Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng, có cơ hội tham gia tuần lễ Tiếp cận công lí đầy bổ ích và lí thú này. 

Một số hình ảnh khác:

Thành viên của NEU CLE chụp ảnh cùng với đại diện của BABSEACLE và Giáo sư từ các trường Đại học

 

Tranh cổ động do thành viên của NEU CLE chuẩn bị phục vụ cho "Trio for Justice"

Đoàn Việt Nam cùng các bạn sinh viên Thái trước giờ chạy

Tin và Bài: NEU CLE